Đầu tư bất động sản là bài toán mua gì, lợi nhuận bao nhiêu, trong thời gian bao lâu và rủi ro như thế nào. Để có được hết những câu trả lời này đòi hỏi nhà đầu tư phải có cho mình sự am hiểu thị trường chung và thị trường khu vực. Hãy cùng Investment Land điểm qua 4 đặc điểm quan trọng của thị trường bất động sản Đà Nẵng ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

4 đặc điểm quan trọng thị trường bất động sản đà nẵng - investment land
4 đặc điểm quan trọng thị trường bất động sản đà nẵng – investment land

Mật độ dân số thấp – Quy mô dân số còn ít

Theo tổng điều tra dân số 2019, Đà Nẵng có 1.134.310 người. Sau 10 năm, quy mô dân số tăng thêm 250 ngàn người. Tỷ lệ tăng dân số 2.54%, cao hơn mức trung bình cả nước là 1.14%. Mật độ dân số 883 người/km2. Dân số thành thị 990 ngàn người. Theo thông tin thống kê này, ta thấy Đà Nẵng có mức tăng dân số cao hơn mức trung bình của cả nước. Tuy nhiên, quy mô dân số Đà Nẵng so với các tỉnh thành lớn khác vẫn còn nhỏ. TPHCM có dân số sắp xỉ 9 triệu người, mật độ dân số 4.363 người/km2. Hà Nội 8,1 triệu người, và mật độ dân số 2.398 người/km2. Quy mô dân số và mật độ dân số còn thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dung lượng thị trường, ảnh hưởng đến tính thanh khoản của từng loại hình sản phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là điểm tiềm năng khi Chính phủ nhìn thấy được cần phải mở rộng quy mô dân số Thành phố Đà Nẵng lên gấp rưỡi so với hiện nay thể hiện trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2030.<<< Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng to lớn này.

Tỷ lệ người di cư đến TP Đà Nẵng

Tỷ lệ người di cư đến Đà Nẵng không nhiều bằng TPHCM và Hà Nội. Điều này xuất phát từ sự phát triển kinh tế của Đà Nẵng. Trong khi Hà Nội và TPHCM là hai đầu tàu kinh tế từ lâu thì Đà Nẵng chỉ mới phát triển mạnh trong vòng 15 năm trở lại đây. Người di cư có tác động lớn đến nhu cầu về nhà ở. Theo những thống kê không chính thức, người di cư tại Hà Nội và TPHCM nhiều hơn nhiều so với thống kê về dân số. Nhu cầu về nhà ở phát sinh từ người di cư là rất nhiều, đặc biệt tại các vùng xa trung tâm. Điều này ảnh hưởng đến giá và thanh khoản của bất động sản. Tuy nhiên, với chính sách phát triển kinh tế xã hội tầm nhìn đến 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm kinh tế của cả khu vực Miền Trung. Không chỉ có những ngành kinh tế mũi nhọn, Đà Nẵng cũng sẽ thu hút rất nhiều lao động đến đây làm việc. Đây là cơ sở nền tảng để hoàn thành kế hoạch mục tiêu này. Song song với kế hoạch, Đà Nẵng đã gấp rút chuẩn bị cho việc xây dựng các trung tâm công nghệ cao, làng đại học, khu du lịch… để thu hút nhân tài và người lao động trong thời gian sắp tới.

Giá bất động sản Đà Nẵng đã được điều chỉnh  

Giá nhà đất tại Đà Nẵng đã tăng cao hơn so với thu nhập của đại đa số người dân đang có nhu cầu nhà ở. Giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn nhưng số lượng đơn vị nhà ở thực sự lại không tăng nhiều. Nguồn cung chủ yếu trong đất nền, condotel, biệt thự biển. Và khi giá đã ở mức cao so với nhu cầu nhà ở thực sự thì tính thanh khoản của bất động sản là điều cần phải tính tới. Và việc tìm ra được động lực thực sự cho phát triển chính là lời giải cho bài toán này. Đây là việc làm của Chính Phủ và TP Đà Nẵng. Còn việc tìm ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu và động lực đó là bài toán được đặt ra với các chủ đầu tư dự án. Có thể loại hình nhà phố xây sẵn trong khu đô thị đầy đủ dịch vụ tiện ích là lời giải cho bài toán này? Hay căn hộ chung cư cũng sẽ là lựa chọn hàng đầu của đại đa số người dân có nhu cầu nhà ở?

Xu hướng mới trong bất động sản

Điều này xuất phát từ mặt bằng giá tăng cao và từ sự dần chuyên nghiệp của thị trường cũng như nhà đầu tư. Nếu như trước đây, một nhà đầu tư có thể mua nhiều loại hình sản phẩm từ nhà phố, đất, đất nền dự án cho tới biệt thự biển… Nhưng hiện nay nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào một phân khúc, sản phẩm họ cảm thấy thế mạnh và am hiểu. Điều này liên quan đến nguồn lực và kinh nghiệm đầu tư cũng như sự đón nhận của thị trường. Thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Sản phẩm không những đáp ứng mà còn kích thích được nhu cầu của người dân về một cuộc sống mới. Đó có thể là những khu dân cư đầy đủ tiện ích và điều kiện sống đảm bảo kèm theo đó là chính sách hỗ trợ tài chính tối ưu giúp người dân dễ dàng hơn trong việc mua bất động sản.

Nói tóm lại, thị trường bất động sản đang chuyển động theo một chiều hướng mới cùng với chuyển động của công nghệ, thông tin, kinh tế và sự thay đổi trong nhận thức của từng cá nhân. Điều này đặt ra cho chủ đầu tư sẽ phải tìm những hướng đi mới, sản phẩm thu hút được khách hàng. Cũng đồng nghĩa với những cá nhân đầu tư phải theo kịp được sự thay đổi này, đổi mới trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư, cũng như trang bị cho mình những kiến thức đầu tư từ thực tế thị trường, từ các công ty tư vấn đầu tư bất động sản.

Investment Land Company – Nhà tư vấn bất động sản

Địa chỉ: Tầng lửng An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, Tp.HCM

MST: 0313851136

Hotline: 0902848440 – 0938460400 (English)

Email: info@investmentland.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *