Đầu tư bất động sản là bài toán mua gì, lợi nhuận bao nhiêu, trong thời gian bao lâu và rủi ro như thế nào. Để có được hết những câu trả lời này đòi hỏi nhà đầu tư phải có cho mình sự am hiểu thị trường chung và thị trường khu vực. Hãy cùng Investment Land điểm qua 4 đặc điểm quan trọng của thị trường bất động sản Đà Nẵng ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

4 đặc điểm quan trọng thị trường bất động sản đà nẵng - investment land
4 đặc điểm quan trọng thị trường bất động sản đà nẵng – investment land

Đặc điểm quan trọng thứ nhất

Theo tổng điều tra dân số 2019, Đà Nẵng có 1.134.310 người. Sau 10 năm, quy mô dân số tăng thêm 250 ngàn người. Tỷ lệ tăng dân số 2.54%, cao hơn mức trung bình cả nước là 1.14%. Mật độ dân số 883 người/km2. Dân số thành thị 990 ngàn người. Theo thông tin thống kê này, ta thấy Đà Nẵng có mức tăng dân số cao hơn mức trung bình của cả nước. Tuy nhiên, quy mô dân số Đà Nẵng so với các tỉnh thành lớn khác vẫn còn nhỏ. TPHCM có dân số sắp xỉ 9 triệu người, mật độ dân số 4.363 người/km2. Hà Nội 8,1 triệu người, và mật độ dân số 2.398 người/km2. Điều này cho thấy sự hấp dẫn về dân số (đi đôi với nhu cầu nhà ở) tại thành phố Đà Nẵng so với Hà Nội và TPHCM là không bằng. Do đó đặt ra bài toán cho những công ty đầu tư bất động sản là: loại hình bất động sản nào phù hợp cho thị trường Đà Nẵng? Bất động sản du lịch, bất động sản thương mại hay cụ thể hơn là nhà ở xây sẵn, căn hộ chung cư, đất nền, shophouse, biệt thự… Vì với quy mô dân số và mật độ dân số còn thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dung lượng thị trường, ảnh hưởng đến tính thanh khoản của từng loại hình sản phẩm.

Đặc điểm quan trọng thứ hai

Tỷ lệ người di cư đến Đà Nẵng không nhiều bằng TPHCM và Hà Nội. Điều này xuất phát từ sự phát triển kinh tế của Đà Nẵng. Trong khi Hà Nội và TPHCM là hai đầu tàu kinh tế tư lâu thì Đà Nẵng chỉ mới phát triển mạnh trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Mà người di cư có tác động lớn đến nhu cầu về nhà ở. Theo những thống kê không chính thức, người di cư tại Hà Nội và TPHCM nhiều hơn rất nhiều so với thống kê về dân số. Nhu cầu về nhà ở phát sinh từ người di cư là rất nhiều, đặc biệt tại các vùng xa trung tâm. Điều này ảnh hưởng đến giá bất động sản. Tuy nhiên, tại Đà Nẵng, số lượng người nhập cư không nhiều vì bị ảnh hưởng chủ yếu bởi TPHCM. Và hiện nay còn từ sự cạnh tranh lao động của các tỉnh thành lân cận như Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi. Nguyên nhân là do sự phát triển hạ tầng và kinh tế tại các địa phương này đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và công nghiệp. Các tỉnh này hình thành nhiều dự án du lịch ven biển và khu công nghiệp thu hút lao động địa phương. Xu hướng này trong tương lai vẫn còn tiếp diễn. Việc cạnh tranh lao động với các địa phương lân cận sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về nhà ở tại Đà Nẵng. Đây là một điểm nhà đầu tư nên quan tâm.

Đặc điểm quan trọng thứ ba

Giá nhà đất tại Đà Nẵng đã tăng khá cao so với thu nhập của đại đa số người dân đang có nhu cầu nhà ở. Nguyên nhân là do hoạt động đầu cơ, đầu tư nhà đất của những người đầu tư chủ yếu từ Hà Nội và TPHCM. Giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn nhưng số lượng đơn vị nhà ở thực sự lại không tăng bao nhiêu. Nguồn cung chủ yếu trong đất nền, condotel, biệt thự biển. Đây là những sản phẩm mang tính chất đầu tư, đầu cơ hơn là nhu cầu ở thật sự. Và khi giá đã ở mức cao so với nhu cầu nhà ở thực sự thì tính thanh khoản của bất động sản là điều cần phải tính tới. Và việc tìm một sản phẩm thay thế đáp ứng nhu cầu thật sự nhưng vẫn phải phù hợp với giá thị trường hiện tại lại là bài toán được đặt ra với các chủ đầu tư. Có thể loại hình nhà phố xây sẵn trong khu đô thị đầy đủ dịch vụ tiện ích là lời giải cho bài toán này?

Đặc điểm quan trọng thứ tư

Sự phân hóa khách hàng mua bất động sản một cách sâu sắc. Điều này xuất phát từ mặt bằng giá tăng cao và từ sự dần chuyên nghiệp của thị trường cũng như nhà đầu tư. Nếu như trước đây, một nhà đầu tư có thể mua nhiều loại hình sản phẩm từ nhà phố, đất, đất nền dự án cho tới biệt thự biển… Nhưng hiện nay nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào một hay vài phân khúc, sản phẩm họ cảm thấy thế mạnh và am hiểu. Điều này liên quan đến nguồn lực và kinh nghiệm đầu tư khi nhà đầu tư đều nhận thấy thị trường chủ yếu là đầu tư. Và đã đến lúc mọi chuyện phải thay đổi. Thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Sản phẩm không những đáp ứng mà còn kích thích được nhu cầu của người dân về một cuộc sống mới, đó mới là xu hướng trong bất động sản.

Nói tóm lại, thị trường bất động sản đang chuyển động theo một chiều hướng mới cùng với chuyển động của công nghệ, thông tin, kinh tế và sự thay đổi trong nhận thức của từng cá nhân. Điều này đặt ra cho chủ đầu tư sẽ phải tìm những hướng đi mới, sản phẩm thu hút được khách hàng. Cũng đồng nghĩa với những cá nhân đầu tư phải theo kịp được sự thay đổi này, đổi mới trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư, cũng như trang bị cho mình những kiến thức đầu tư từ thực tế thị trường, từ các công ty tư vấn đầu tư bất động sản.

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902.848.440 (Zalo, Viber, Skype)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *