Không một khóa học hay lời khuyên nào có thể làm xóa mờ sự trải nghiệm của chính bản thân bạn. Nhưng nhiều khi, biết trước con đường đi giống như khi ta search google sẽ giúp ích rất nhiều trên đường đi tìm sự trải nghiệm để có được hiểu biết của “nhà đầu tư thông thái.” Investment Land xin gởi đến bạn 4 nguyên tắc đầu tư bất động sản làm kim chỉ nam dù trong thời kỳ thị trường nào.

4 nguyên tắc đầu tư bất động sản
4 nguyên tắc đầu tư bất động sản sẽ thêm thông tin trên con đường đầu tư của bạn

Nguyên tắc vàng đầu tiên là phải luôn thận trọng

Thận trọng luôn không thừa, đặc biệt khi ta có ít thông tin về dự án hoặc khu vực cần mua. Dù chúng ta có quyết định nhanh hay chậm cũng phải dựa trên cơ sở hiểu biết của chính ta. Không ai đầu tư thay ta, cũng không ai chịu trách nhiệm cho chính quyết định của ta. Không nên dựa vào tư vấn đầu tư của môi giới hay viễn cảnh vẽ ra tươi đẹp của dự án. Những thông tin đó chỉ là cung cấp cho ta có thêm một cái nhìn về dự án. Tất cả những dự án vẽ trên giấy đều đẹp. Còn thực hiện được là một chuyện khác. Cho nên nguyên tắc đầu tiên là phải luôn thận trọng với thông tin và với chính mình. Chỉ khi nào ta tự tin với quyết định của mình, lúc đó mới nên đầu tư.

Nguyên tắc thứ hai: Đầu tư trên sự hiểu biết, đừng trên “lòng tham”

Lòng tham lúc nào cũng làm con người ta mờ mắt. Có những nhà đầu tư quyết định rất nhanh dựa trên sự hiểu biết. Nhưng cũng có nhà đầu tư quyết định nhanh dựa trên lòng tham. Lợi nhuận luôn đi đôi với rủi ro, nếu chúng ta không có một sự hiểu biết dựa trên sự học hỏi và trải nghiệm thì rất dễ trở thành “con cờ” trong ván cờ trong tay người khác. Cho nên, khi nhìn thấy một món lợi nhuận lớn thì chúng ta nên áp dụng nguyên tắc một: luôn thận trọng.

Nguyên tắc thứ ba: Nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi quyết định

Chuyên gia có thể là người thân trong gia đình, là bạn hay công ty tư vấn bất động sản… Những người đã có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực bất động sản. Những người sẽ vì bạn mà đưa ra những lời khuyên hữu ích không dựa trên lợi ích của họ. Những lời khuyên này là lời khuyên khách quan nhằm cung cấp cho bạn những thông tin dựa trên kinh nghiệm thực tế của họ. Đây thật sự là những lời khuyên bạn nên có trong quá trình đầu tư bất động sản. Bởi vì bất động sản là lĩnh vực khá sâu rộng và nhiều phức tạp, nên có được tư vấn của những người đã có kinh nghiệm thì vô cùng quý giá. Có những điều bạn không thể thấy được, nhưng những “chuyên gia” thì khác.

Nguyên tắc thứ tư: Đầu tư trên vốn tự có, dùng đòn bẩy khôn ngoan

Dùng đòn bẩy trong đầu tư khi bạn đủ tự tin với nó. Đòn bẩy là vốn bạn vay mượn người thân hay ngân hàng. Tại Việt Nam, vốn vay ngân hàng là một trong những nguyên nhân làm cho thị trường tăng trưởng mạnh. Với một số vốn nhất định, bạn có thể mua được những tài sản có giá trị cao hơn vài lần. Tất nhiên, bạn phải chứng minh được khả năng trả nợ thì ngân hàng mới cho bạn vay. Với những người thường xuyên dùng đòn bẩy và có dự phòng cho khoản vay thì độ an toàn cao hơn. Vì chính họ ý thức được khả năng trả nợ và thị trường. Tuy nhiên, không nên vay quá nhiều trong cùng một lúc vì thị trường bất động sản rất khó lường và tính thanh khoản trong từng thời kỳ cũng khác. Nếu tính thanh khoản cao (nhanh) thì đi đôi với lợi nhuận cao khi dùng đòn bẩy và ngược lại. Với những người ít kinh nghiệm hơn, nên dùng vốn vay trong khả năng của mình như việc dùng một phần lương trả gốc lãi ngân hàng mà vẫn đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ dùng vốn vay ngân hàng khi đánh giá bất động sản là tiềm năng và có khả năng thanh khoản tốt.

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902848440 (Zalo, Viber, Skype)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *