Cách áp dụng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng
Cách áp dụng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Cách áp dụng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng cho đúng là điều rất nhiều người làm kinh doanh quan tâm. Đặc biệt là trong dịch bệnh Covid 19 này.

Thế nào là trường hợp bất khả kháng?

Theo luật Dân sự 2015, khoản 1 , điều 156, nêu rõ về trường hợp bất khả kháng như sau:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân dự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Điều 294 Luật Thương Mại có nêu các trường hợp miễn trách nhiệm với hành vi vi phạm:

  • Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận.
  • Xảy ra sự kiện bất khả kháng
  • Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia
  • Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

Các sự kiên bất khả kháng cụ thể

Thiên tai, dịch bệnh, hoả hoạn, động đất, sóng thần, thay đổi chính sách nhà nước…. Nói chung tất cả những gì nằm ngoài khả năng “kiểm soát” của chủ thể tham gia hợp đồng. 

Làm gì khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra?

 Bên vi phạm hợp đồng có nghĩa vụ chứng minh các trường hợp miễn trách nhiệm (khoản 2, điều 294, Luật Thương Mại 2005)

Thông báo và xác nhận trường hợp miễn trách nhiệm: (Điều 295 Luật Thương Mại)

  • Bên vi phạm hợp đồng phải thông báo ngay bằng văn bản cho bên kia về trường hợp được miễn trách nhiệm và những hậu quả có thể xảy ra.
  • Khi trường hợp miễn trách nhiệm chấm dứt, bên vi phạm hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết; nếu bên vi phạm không thông báo hoặc thông báo không kịp thời cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại.
  • Bên vi phạm có nghĩa vụ chứng minh với bên bị vi phạm về trường hợp miễn trách nhiệm của mình.

Tại sao trong hợp đồng mua bán hay cho thuê đều có trường hợp bất khả kháng?

Sự kiện bất khả kháng thể hiện tính nhân văn của Luật, sự Bình Đẳng, và hợp Đạo trời đất.

Tính nhân văn khi một người, hoặc một doanh nghiệp vì trường hợp bất khả kháng cũng gần giống như thiên tai dịch bệnh xảy ra trên đất nước. Tinh thần lá lành đùm lá rách không chỉ được biểu hiện trong đời sống hằng ngày mà còn được đưa vào tinh thần luật là đây. Khi thấy một ai đó khó khăn trước mắt, một con người nhân văn cần ra tay cứu giúp là vậy. Huống hồ chi là đối tác làm ăn lâu dài với mình, là bên đem lại lợi ích cho mình.

Sự Bình Đẳng thể hiện trong tình huống bất khả kháng là luật pháp bảo vệ bên “yếu thế” không thể “chống cự” được trước những tình huống bất khả kháng này. Nếu nhà nước không bảo vệ, pháp luật không bảo vệ sẽ sinh ra những hậu khả lớn cho xã hội và cả những hệ lụy về “lương tri”. Lúc đó xã hội càng không thể quản lý. Thật ra cũng giống như trường hợp một người tàn tật được pháp luật bảo vệ, được ưu tiên trong các hoạt động kinh tế là vậy. Ta bình thường, ta không thể nào chen lấn hay giành giật lợi ích kinh tế với những trường hợp đang gặp bất lợi như vậy?

Hợp đạo trời đất ở chỗ, trời đất lúc nào cũng chừa con đường sống cho con người. Lúc khó khăn hoạn nạn lúc nào cũng được người khác giúp đỡ. Chẳng lẽ trong kinh doanh không có lẽ đó chăng? Rất có thể, nhiều gia đình tan cửa nát nhà sau đợt Covid 19 này. Và rất khó để có thể vực dậy được. Thực tế xung quanh chúng ta sẽ thấy không ít tình huống như vậy. Tôi cũng thấy…

Cách áp dụng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng như dịch bệnh Covid 19 như thế nào?

Việc còn lại của tất cả chúng ta là làm sao cho hợp tình, hợp lý, hợp pháp luật. Mỗi bên đều có cái khó trong việc giải quyết trường hơp bất khả kháng trong hợp đồng. Có thể bên cho thuê đang gánh nặng nợ vay ngân hàng, và không có tiền thuê nhà thì cũng không được. 

Mỗi bên hãy nhường nhau chút ít để cùng vượt qua thời điểm khó khăn này. Tất cả đều vì lợi ích của mỗi bên, lợi ích chung của cả nền kinh tế, và vì tình người.

Investment Land Company – Nhà tư vấn bất động sản chuyên nghiệp

Địa chỉ: Tầng lửng An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, Tp.HCM

MST: 0313851136

Hotline: 0902848440 – 0938460400 (English)

Email: info@investmentland.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *