Suy cho cùng, quá trình chúng ta sống trên đời này là một sự trải nghiệm. Cho đến khi nhắm mắt xuôi tay mỉm cười được với những gì chúng ta trải nghiệm được, đó mới là vấn đề của cuộc sống… (Ai đã từng nói với tôi như vậy?)

Cũng giống như dòng đời của con người, dòng đời của một doanh nghiệp cũng gần giống vậy. Doanh nghiệp có trải qua các thời kỳ kinh tế mới trụ vững được trước các đợt khủng hoảng tiếp theo… Cách chúng ta vượt qua khủng hoảng mới giúp doanh nghiệp ta trưởng thành hơn, vững chắc hơn. Cả đối với bản thân người chủ doanh nghiệp.

Tâm thế của người chủ doanh nghiệp giống như người chủ gia đình

Người chủ gia đình thực thụ luôn biết nhìn nhận vấn đề, đúng sai rành mạch, lỗi phải phân minh. Con cái sai luôn biết cách dạy bảo lâu dài chứ không đùng đùng nổi giận thái quá mà gây nhiều việc ảnh hưởng đến con và gia đình. Tất nhiên, nhiều khi sự nổi giận đúng lúc cũng là cách dạy con nên người.

Người chủ gia đình thực thụ không bị nhiễu bởi nhiều thông tin trái chiều, gây hỗn loạn. Một trong những cách để phán đoán chính xác là biết sàn lọc thông tin. Sử dụng kinh nghiệm, đầu óc suy xét, và tham khảo nhiều ý kiến trái chiều là cách hay để có được lựa chọn đúng đắn. Cũng giống như khi xử lý các vấn đề gia đình khi có nhiều nguồn thông tin dễ làm ảnh hưởng đến để gia đình tan rã. Trước hết cần giữ điềm tĩnh để giải quyết.

Người chủ gia đình thực thụ luôn giữ được bình tĩnh khi khủng hoảng đến. Cái kết có thể sẽ rất đắng, nhưng cuối cùng ta cũng phải chấp nhận. Chấp nhận nhưng có thể gia đình ta được an vui hạnh phúc. Còn hơn lúc nào khuôn mặt cũng rầu rỉ, chán nản gây áp lực cho nhiều người. Tất nhiên, có nhiều điều còn “kinh khủng” hơn cái chết. “VÀ chết từ từ là một trong điều đó…”

Tâm thế của một đại nhân

Ta có thể đau khổ nhưng tuyệt đối không để ba mẹ gia đình con cái đau khổ theo.

Ta có thể thất bại về kinh tế, không buid được công ty lớn, không như người ta, nhưng tuyệt đối không làm liều để ba mẹ và gia đình khổ vì mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *