Không biết bao nhiêu lần nhiều nhà đầu tư đến vùng đất Quảng Nam để tìm hiểu về cơ hội đầu tư. Cũng bấy nhiêu lần không tìm được phương án đầu tư bền vững để có thể trụ vững và phát triển trên vùng đất nhiều nắng nóng, nhưng cũng nhiều mưa bão lụt. Vậy đâu là tiềm năng của Quảng Nam để nhà đầu tư có nhìn nhận đúng đắn về sức mạnh của vùng đất nhiều “địa linh nhân kiệt” này.

Bờ biển cát dài Quảng Nam
Bờ biển cát dài Quảng Nam

“Địa linh” ở đây là nói về địa thế của Quảng Nam. Với đặc trưng của một tỉnh duyên hải miền Trung, Quảng Nam có đường bờ biển kéo dài từ Quảng Ngãi ra tới Đà Nẵng với chiều dài 125km. Đặc biệt, biển Quảng Nam có nhiều bãi tắm đẹp như Tam Thanh (TP Tam Kỳ), Bình Minh (huyện Thăng Bình), Hà My (Điện Bàn), Cửa Đại (Hội An), Bãi Rạng (huyện Núi Thành). Đây đều là những bãi tắm đẹp thu hút khách du lịch khi đến Quảng Nam.

Về vị trí địa lý, phía Bắc Quảng Nam giáp thành phố Đà Nẵng, phía Nam giáp Quảng Ngãi, Phía Tây giáp tỉnh Sekong (Lào), và phía Đông giáp biển Đông. Với địa thế đó, Quảng Nam có rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế Rừng, Biển, Du Lịch. Lý do, Biển Đông từ bao đời nay là ngư trường cho dân ta khai thác. Miền rừng núi phía Tây giáp Lào và Kontum có nhiều lâm sản quý như Sâm Ngọc Linh, nấm Liêm Xanh. Và phía bắc giáp Đà Nẵng là trung tâm kinh tế du lịch của miền Trung, là nơi thu hút và cũng là cầu nối để du khách đến Quảng Nam. Nhìn chung, địa thế này đã có từ lâu nhưng tại sao bài toán phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế bền vững vẫn là bài toán khó với Quảng Nam?

Thế nào là kinh tế bền vững? 

Thế nào là kinh tế bền vững
Thế nào là kinh tế bền vững?

Kinh tế bền vững là kinh tế phát triển phải hài hòa với các yếu tố khác như phải bảo vệ môi trường, phải đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người lao động, phải lâu dài và tận dụng được các yếu tố địa phương trong việc phát triển như nhân công, nguyên vật liệu tại chỗ, chất xám địa phương vì đây cũng là những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Và trong thời đại hiện nay, kinh tế bền vững phải đi đôi với ứng dụng công nghệ thông minh trong việc xử lý các vấn đề kinh tế như truyền thông, đô thị thông minh, công nghệ giảm thiểu chất thải và bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa tốt đẹp còn sót lại. Có như vậy, một địa phương mới có nền kinh tế bền vững. Bằng không việc ưu tiên cho phát triển kinh tế bằng mọi giá sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, mất cân bằng trong đời sống của người dân và nhiều hệ lụy mà có thể thế thệ sau này sẽ phải giải quyết.

Thế mạnh của Quảng Nam trong thời đại công nghệ số 4.0?

Thiên nhiên vẫn chưa bị khai thác quá mức

Có một điều may mắn mà theo cá nhân tôi nghĩ, là việc Quảng Nam có thời gian dài là địa phương “chưa được đầu tư phát triển”. Những yếu tố về thời tiết đã gây khó khăn cho sự phát triển kinh tế của Quảng Nam. Đó là, vào mua nắng thì nắng rất nhiều cộng với gió Phơn Tây Nam gây nóng, làm cho nông nghiệp rất khó trồng trọt. Lượng mưa lại tập trung lớn nhất 70% vào 3 tháng cuối năm (10,11,12) gây lũ lụt liên tục. Và vào mùa mưa đi kèm với bão từ biển đông đổ vào, có năm có đến mười mấy cái bão. Nhưng cũng vì thế mà thiên nhiên nơi đây, đặc biệt là biển vẫn còn giữ nét hoang sơ cuốn hút, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng không xảy ra như nhiều nơi.

Nguồn nhân lực chất lượng

Vì những điều kiện thiên nhiên có phần khắc nghiệt, người dân Quảng Nam luôn ý thức được trách nhiệm bản thân với gia đình. Đặc biệt, tinh thần chăm học là đức tính quý của người dân Quảng Nam vì chỉ có học mới có thể giúp bản thân và gia đình có kinh tế khá hơn. Đó là bài học mà những người con Quảng Nam xa quê luôn ghi nhớ trong lòng. Và những chất xám được đầu tư trong khó khăn này là động lực để Quảng Nam tạo dựng kinh tế thời đại kinh tế 4.0. Đội ngũ nhân lực chất lượng cao đi làm ăn xa khá đông đảo. Khi điều kiện thay đổi, nguồn nhân lực này tự động sẽ chảy về quê hương trong thời gian tới. Mặt khác, ngay tại Quảng Nam, nhân công có trình độ Cao Đẳng, Đại Học khá nhiều. Lý do, trước đây sau khi học ra trường không có viêc làm nên đi làm công nhân các khu công nghiệp. Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá khi các công ty lớn về đây đầu tư. Một ví dụ điển hình về việc thu hút nhân công tại Quảng Nam là Vinpearl Nam Hội An.

Thương hiệu Quảng Nam đang tăng

Du lịch Quảng Nam đang phát triển mạnh đi đôi với việc phát triển hạ tầng kết nối từ Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Ba địa phương có rất nhiều sản phẩm du lịch như cố đô Huế, thành phố du lịch Đà Nẵng, Bà Nà, Thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, đảo Cù Lao Chàm… Nằm rải rác theo đó là bờ biển dài và đẹp. Du khách vừa có thể thăm quan cảnh đẹp, tham quan di tích lịch sử văn  hóa, lại còn có thể tắm biển (điều này làm khách du lịch nước ngoài rất thich). Có thể nói Quảng Nam Đà Nẵng hiện nay có rất nhiều điểm du lịch hết sức thú vị cùng với nhiều loại hình du lịch đa dạng. Đặc biệt, Hội An là điển hình của việc phát triển du dịch, bảo vệ môi trường và bảo vệ bản sắc văn hóa.

Mới đây, Hội An được Google đưa vào hình ảnh trang chủ nhằm tôn vinh việc Hội An được bầu chọn là điểm đến tuyệt vời nhất thế giới trên tạp chí du lịch Travel + Leisure. Sự bình chọn này dựa trên các tiêu chí như: đặc trưng kiến trúc, văn hóa, môi trường, sự thân thiện của người dân địa phương, ẩm thực… Đây là kết quả do khách du lịch nước ngoài bình chọn và theo chúng tôi hoàn toàn xứng đáng. 

Phố cổ Hội An
Phố cổ Hội An

Hội An làm tăng thêm cơ hội phát triển kinh tế bền vững của Quảng Nam

Với những gì Hội An đã làm, Quảng Nam đang có mô hình phát triển kinh tế kết hợp với bảo tồn di sản và bảo vệ môi trường. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân Hội An được du khách đánh giá cao. Du khách kể cả người Việt Nam khi tới đây khá hài lòng về phố cổ sạch đẹp. Việc có nhà máy xử lý rác thải hữu cơ là bước tiến khá lớn trong việc bảo vệ môi trường tại đây. Nhiều chương trình như Thu gom và xử lý pin đã được thực hiện tại Hội An. Hội chợ hàng Hội An với các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm thân thiện môi trường được bày bán, trong đó có sự tham gia của cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hội An.

Hy vọng việc bảo vệ môi trường của người dân Hội An sẽ lan tỏa trong toàn tỉnh Quảng Nam mạnh mẽ hơn nữa. Vì môi trường là chìa khóa chính cho kinh tế Hội An. Nếu không bảo vệ môi trường thì du khách sẽ không còn dám đến, sông Thu Bồn đầy rác cũng chẳng ai dám đến Hội An, đường làng đầy rác thì du khách cũng e ngại, mùi thuốc trừ sâu nồng nặc khi đi vào từng lối xóm thì còn ai mà dám đi, bãi biển đẹp cách mấy mà không biết bảo vệ cũng thành dơ bẩn. Chỉ có bảo vệ môi trường mới là chìa khóa cho sự phát triển kinh tế này.

Từ việc bảo tồn di sản, bảo vệ bờ biển, người dân có ý thức trong lối sống hằng ngày mới có thể thu hút khách du lịch ngày càng biết tới Hội An và Quảng Nam.

Đầu tư bền vững tại Quảng Nam?

Vinpearl Land Nam Hội An Resort
Vinpearl Land Nam Hội An Resort

Hiện nay, tuyến đường ven biển từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đã hoàn thành. Đây là tuyến đường trọng điểm thu hút nhiều dự án du lịch, đặc biệt là từ Hội An đến Thăng Bình. Dự án Vinpearl Land Nam Hội An tại Thăng Bình của Vingroup đã đi vào hoạt động. Dự án thu hút khá nhiều nhân công tại địa phương, góp phần giải quyết bài toán việc làm tại địa phương. Vinpearl Land Nam Hội An cũng góp phần thu hút khách du lịch khi đến Quảng Nam, đồng thời cũng tạo không gian vui chơi giải trí “hiện đại” cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận. Góp phần thúc đẩy các loại hình dịch vụ khác phát triển như nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ tour du lịch, điểm dừng chân… Sắp tới dự án HOIANA của Liên doanh Vinacapital sẽ đi vào hoạt động với loại hình chính là Casino và khách sạn, resort nghỉ dưỡng. Với quy mô lớn, những dự án như vậy sẽ thu hút rất nhiều lao động địa phương và góp phần đưa Quảng Nam lên bản đồ du lịch quốc tế như là nơi có nhiều dịch vụ đẳng cấp. Góp phần phát triển kinh tế địa phương, cũng như đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước. Sắp tới cũng còn những dự án đang chờ triển khai tại tuyến đường ven biển Quảng Nam.

Tuy nhiên, bài toán môi trường một lần nữa cần phải được đặt ra cho các chủ đầu tư. Làm thế nào để xử lý nước thải ra biển? Mạch nước ngầm bị ảnh hưởng như thế nào trong thời gian tới khi nhiều dự án được xây dựng trên cát – nơi tạo ra nước ngầm bao đời nay cho dân? Đây là hai vấn đề chúng tôi thật sự quan tâm vì ảnh hưởng lớn đến môi trường sau này. 

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902848440 (Zalo, Viber, Skype)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *