Giá nhà đất căn hộ chung cư tại TPHCM biến động như thế nào thời virus corona
Giá nhà đất căn hộ chung cư tại TPHCM biến động như thế nào thời virus corona

Giá nhà đất căn hộ chung cư tại TPHCM biến động như thế nào thời virus corona là câu hỏi nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện tại. Liệu chu kỳ 10 năm có lặp lại? Giá nhà đất căn hộ có giảm sâu? Và khi nào là thời điểm nên mua vào?

Virus corona đang hoành hành tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta chưa có người tử vong do vi rút gây ra, nhưng những ảnh hưởng của đợt dịch lần này là không hề nhỏ đối với nền kinh tế. Ảnh hưởng cả về xuất khẩu, nhập khẩu, du lịch, vận tải, tiêu dùng nội địa và cả tâm lý của người dân.

Về xuất nhập khẩu, các thị trường lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Liên Minh Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đến nay dường như đều bị tê liệt.  Công tác phòng chống dịch bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu của thế giới hiện tại. Các công ty xuất nhập khẩu của Việt Nam và Thế giới đều đang chịu cảnh chờ đợi cho dịch mau chóng qua. 

Về du lịch và vận tải, dường như các công ty du lịch, các hãng hàng không, công ty vận tải đang thật sự “ngấm đòn” từ cô VI này. Tạm dừng nhập cảnh với nhiều nước đã làm cho ngành du lịch khó khăn, kéo theo đó là ảnh hưởng tới các ngành khác. 

Tiêu dùng nội địa cũng vì thế mà giảm doanh thu. Tâm lý hạn chế tiêu dùng luôn có trong thời chiến tranh thiên tai dịch họa. Ưu tiên hàng đầu trong thời buổi hiện tại là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, các nhu yếu phẩm hằng ngày, thuốc men.

Có thể thấy, đợt dịch lần này tác động sâu rộng đến nền kinh tế của cả thế giới. Tuy nhiên, trong lịch sử đã chứng minh, cứ sau những đợt dịch bệnh, thiên tai hay chiến tranh, thế giới loài người lại học được cách vượt qua, ngày càng chinh phục được chính giới hạn của nhân loại. 

Nếu như trước đây, chiến tranh liên miên. Chiến tranh giữa các bộ tộc, giữa các nước với nhau xảy ra hàng thế kỷ không chấm dứt. Thì qua thế kỷ 20, kể từ sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, con người ngày càng nhận ra được sự khủng khiếp của chiến tranh và biết quý trọng hòa bình hơn. Các nhà lãnh đạo không dễ dàng dùng vũ lực như trước đây. Đặc biệt là từ khi bước sang thế kỷ 21. 

Cũng như vấn đề dịch bệnh, nếu như trước đây dịch bệnh có thể làm chết hàng chục triệu người trong thời gian ngắn. Thì bây giờ, thế giới đang ngày càng có thể kiểm soát được dịch bệnh. Biết về chúng nhanh hơn, ứng biến cũng hiệu quả hơn. 

Đó là niềm tin của chúng ta về thế giới, và về khoa học công nghệ. Con người ngày càng thể hiện được sự hợp tác trong các vấn đề của nhân loại. 

Quay lại các câu hỏi chúng ta đã đặt ra. Bất động sản có bị ảnh hưởng trong tình hình này?

Câu trả lời là chắc chắn là có! Nhưng ở mức độ nào, thời gian bao lâu thì vẫn còn phụ thuộc ở chúng ta. Tại sao vậy?

Nếu virus lây lan nhanh chóng thành đại dịch, chắc chắn lúc đó chúng ta chỉ có thể ở trong nhà và chờ. Cũng chẳng còn ai thiết tha mua bán nhà cửa nữa. Không người trả giá cúng chẳng người buồn rao. Cung cầu bị gián đoạn tạm thời giống như bị mất điện vậy. 

Còn như tình hình hiện tại, chúng ta cũng vẫn đang chờ những thông tin diễn tiến hằng ngày. Người bán vẫn đang bán. Và người mua vẫn đang mua với giá mong đợi thấp hơn từng ngày. 

Có những điểm đáng lưu ý, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua các thời điểm khủng hoảng trước đây, từ năm 1997 cho đến khủng hoảng 2008. Tất cả đều bắt nguồn trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ – ngân hàng, chứ không phải là dịch bệnh. Mầm mống khủng hoảng đã được khơi mào từ lâu, từ cả hệ thống kinh tế trong một thời gian dài. Và đến lúc đủ lớn là “bùm”. Và cũng phải mất một thời gian dài để khắc phục nó. Quan trọng nhất là tiền đã bị hút vào một vài nơi rồi. Lạm phát và lãi suất leo thang. Xuất khẩu ì ạch. Doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Còn ngân hàng vẫn sống. Đó là những gì thị trường Việt Nam đã từng trải qua. 

Nhưng đến thời điểm hiện tại, sức khỏe nền kinh tế Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Hội nhập sâu, gia tăng sản xuất, xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư giúp đất nước chúng ta có nội lực mạnh hơn. Đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng cạnh tranh, liên kết để có lợi thế. Và Việt Nam cũng là điểm đến được ưa thích của cộng đồng quốc tế. 

Chắc chắn một điều, sau dịch bệnh này, Việt Nam ngày càng được các doanh nghiệp lớn trên thế giới quan tâm đầu tư hơn. Samsung đã chuyển một phần nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc sang Việt Nam. Giữa lúc dịch bệnh phái đoàn cách doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Đây có thể là một trong những động lực lớn giúp kinh tế Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng. Vì có đầu tư mới tác động đến hạ tầng giao thông, công ăn việc làm, dự trữ ngoại hối…

Một điều nữa là, các dự án lớn đang chuẩn bị triển khai như Sân bay quốc tế Long Thành, Cao Tốc Bắc Nam cũng góp phần “điều hòa nguồn vốn” trong khắp nền kinh tế. Các doanh nghiệp tham gia, người lao động tham gia, chủ đầu tư bất động sản tham gia, nhà đầu tư tham gia… Tất cả tạo ra hiệu ứng trong nền kinh tế. Ở đâu hạ tầng ngày càng được mở rộng, việc làm ngày càng sinh sôi, ở đó có động lực tăng trưởng kinh tế. 

Chu kỳ 10 năm dường như đã được hé mở trong tầm nhìn của nhiều người. Và “Cô VI” có thể là 10 năm ấy. Điều ta quan tâm là liệu COVI ở lại với chúng ta bao lâu? Cô có đến thăm từng nhà hay không? Chúng ta có đủ tài lực để trụ vững hay không?…

Có lẽ chu kỳ 10 này sẽ nhanh qua. Và kinh tế thế giới “lại có dịp vượt bão” như đã từng làm. Việt Nam lại vẫn phải phát triển như những gì chúng ta đã chuẩn bị và đang làm. Cộng đồng thế giới lại ngày càng “tin yêu” Việt Nam hơn. Điểm đến an toàn, thân thiện, tiềm năng con người to lớn. 

Có lẽ, sự sụt giảm giá của không ít bất động sản là để vượt bão thôi. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở TPHCM là nhu cầu thật. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản tại đây và các tỉnh lân cận cũng là nhu cầu thật, tiền thật. Tiền vào bất động sản, hạ tầng là tiền đi trước cho sự phát triển… Chắc chắn trong đó phải có hạ tầng về công nghệ.

Investment Land Company – Nhà tư vấn bất động sản

Địa chỉ: Tầng lửng An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, Tp.HCM

CN: Căn hộ Hausneo, phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

MST: 0313851136

Hotline: 0902848440 – 0938460400 (English)

Email: info@investmentland.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *