Chào quý công ty, tôi có đọc qua bài viết “Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có nên công chứng?” và rất cám ơn ý kiến đóng góp của quý công ty. Nhân đây tôi có một số câu hỏi sau liên quan đến vấn đề đặt cọc có công chứng. Xin nhờ quý công ty giải đáp thắc mắc :
1. Khi Hợp Đồng đặt cọc có công chứng hết hạn thì có cần người mua và người bán đến ký hủy HĐ hay không? Hay là HĐ sẽ tự động bị hủy như quy định về thời hạn trong HĐ? Và khi đó HĐ sẽ tự động bị tháo xuống trong hệ thống tư pháp?
2. Trong trường hợp bên đặt cọc (bên mua) không còn muốn mua nhà của bên bán, đồng thời cũng không muốn bị mất cọc, nên bên mua cố tình không lên ký hủy HĐ và cùng lúc giả thư nặc danh đâm đơn kiện với các lý do vô lý (nhà tranh chấp chủ quyền, nhà lấn chiếm vỉ hè…) thì nhà của bên bán sẽ bị lập tức treo trên hệ thống vô thời hạn cho đến khi tòa án xử lý xong các vấn đề? Thời hạn bị treo có thể từ vài tháng đến cả năm không?

Xin chân thành cám ơn quý công ty giải đáp các thắc mắc trên của tôi.

Hải Thông

Trả lời

Kính chào Anh Chị.
Công ty xin trao đổi vấn đề AC thắc mắc như sau:

  1. Hợp đồng cọc hết hạn thì người mua và người bán phải cùng ký hủy thì mới hủy được. Hợp đồng không tự hủy như thời hạn nên không tự động bị tháo xuống trên hệ thống tư pháp. Muốn hủy hđ phải 2 bên ký hủy hoặc có quyết định của tòa.
  2. Hết thời hạn đặt cọc mà bên mua không mua. Bên bán đã thông báo ít nhất 1 lần về việc công chứng nhưng bên mua không chịu công chứng mà không thuộc các trường hợp bất khả kháng như thiên tai, đại dịch…hoặc không thuộc các trường hợp đã thỏa thuận thì bên bán nên ra Thừa Phát Lại làm vi bằng về việc đã hẹn ngày giờ công chứng mà bên mua ko ra, ko thực hiện đúng thỏa thuận để dùng vi bằng này làm bằng chứng sau này ra tòa. Sau khi lập vi bằng, bên bán có thể bán cho người khác. Tùy văn phòng công chứng mà họ chấp nhận công chứng bán cho mình hay không. Và vi bằng mình đã lập là chứng cứ góp phần vào việc công chứng viên chấp nhận ký công chứng mua bán. Lúc này, hợp đồng cọc vẫn còn treo trên hệ thống tư pháp, nhưng vẫn bán được nếu công chứng đồng ý chứng.
  3. Thư nặc danh tố cáo hiện tại không có nhiều tác dụng đến vậy. Các trường hợp ngăn chặn thường theo lệnh của tòa và cơ quan công an. Ngoài ra, các cơ quan thực hiện việc ngăn chặn này phải xem xét sự việc cụ thể chứ không vì thư nặc danh mà ngăn chặn vì họ cũng có trách nhiệm đối với việc ngăn chặn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *