Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất  là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Nguyên nhân đến từ những mặt lợi ích cũng như nguy cơ đến từ việc công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

Lợi ích khi hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được công chứng

Lợi ích thứ nhất khi công chứng hợp đông đặt cọc là được sự “soi xét” của văn phòng công chứng. Văn phòng công chứng có trách nhiệm xem việc đặt cọc công chứng này có hợp pháp không. Sổ hồng, sổ đỏ (Giấy chứng nhận) có bị làm giả không? Có đang bị thế chấp, tranh chấp, kiện tụng hay không? Có đúng là người đang giao dịch là chủ sở hữu của tài sản đang bán.

Lợi ích thứ hai khi công chứng hợp đồng đặt cọc là củng cố thêm niềm tin giữa hai bên mua bán. Rằng một giao dịch khi đã được công chứng thì đương nhiên được pháp luật bảo vệ và hai bên mua bán “khó lòng phá vỡ kèo”. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp phát sinh dẫn đến nhiều nguy cơ khi thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc.

Nguy cơ khi công chứng hợp đồng đặt cọc

Nguy cơ thứ nhất đến từ việc hủy đồng đặt cọc công chứng. Trong trường hợp hai bên không đi đến được hợp đồng công chứng mua bán đòi hỏi phải hủy hợp đồng đặt cọc công chứng. Trong khi theo Luật công chứng thì không có quy định nào về việc đơn phương hủy hợp đồng công chứng trừ khi phải đúng theo quy định của pháp luật như sau: 

Như vậy khi đã ký hợp đồng đặt cọc công chứng thì việc hủy hợp đồng phải được sự đồng ý của hai bên hoặc theo sự phán xét của tòa án. Nếu bên đặt cọc (bên mua) không ra hủy hợp đồng thì hợp đồng vẫn còn treo trên hệ thống tư pháp cho dù bên nhận đặt cọc (bên bán) rất muốn hủy hợp đồng để được bán tài sản. Một khi đã bị mắc kẹt trong tình huống này thì rất khó mà giải quyết được. Và lúc đó bắt buộc một trong hai bên (chủ yếu là bên bán)  phải khởi kiện ra tòa để được giải quyết. 

Vậy nên làm gì khi nhận đặt cọc bán nhà đất?

Đầu tiên, phải thỏa thuận kỹ các nội dung trước khi ký kết hợp đồng đặt cọc.

Thứ hai, nên ký hợp đồng đặt cọc có 3 bên: bên nhận đặt cọc, bên đặt cọc, bên làm chứng. Bên làm chứng có thể là bên môi giới hoặc công ty luật. Ba bên lăn tay, đóng dấu.

Nếu bên mua (bên đặt cọc) luôn đòi phải ra ký hợp đồng công chứng cọc thì bên môi giới phải giải thích những điều lợi và hại khi công chứng cọc. Điều quan trọng nhất bên mua (bên đặt cọc) lo lắng là tính pháp lý của giấy tờ nhà đất. Cho nên trước khi ký hợp đồng đặt cọc cần nhờ phòng công chứng kiểm tra trên hệ thống sở tư pháp và trực tiếp tới phường để hỏi về các vấn đề khác liên quan đến tài sản cần mua như: có bị tranh chấp kiện tụng tại địa phương, có thuộc diện quy hoạch bền bù giải tỏa. Đặc biệt, trong hợp đồng đặt cọc phải đưa vào hết các nội dung này để nếu có vướng đến tranh chấp (tranh chấp bên mua không biết) không thể ra sổ cho bên mua được thì bên bán phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Hoặc có bị quy hoạch không thể ra sổ được thì phải hoàn lại tiền cho bên mua, hủy hợp đồng công chứng.

Investment Land Company – Nhà tư vấn bất động sản

Địa chỉ: Tầng lửng An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, Tp.HCM

MST: 0313851136

Hotline: 0902848440 – 0938460400 

Email: info@investmentland.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *