Hợp đồng viết tay mua bán nhà đất để làm gì? Hợp đồng chính thức được công chứng thì cần thêm hợp đồng này vì lý do gì?

Trong thực tế, khi giao dịch mua bán nhà đất có rất nhiều trường hợp thực hiện song song hai hợp đồng mua bán công chứng và thỏa thuận viết tay dù giá công chứng mua bán bằng với giá thực tế giao dịch. Đặc biệt, trong trường hơp có sự tham gia của bên thứ 3 như ngân hàng cho vay, bên môi giới…

Thực tế giao dịch gần đây, Investment Land có gặp một câu hỏi của một người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, cụ thể như sau: Hợp đồng viết tay mua bán nhà đất để làm gì? Hợp đồng chính thức được công chứng thì cần thêm hợp đồng này vì lý do gì?

Xin chú thích thêm về giao dịch này: là giao dịch mua bán có sự tham gia giải ngân của ngân hàng, với giá bán bằng với giá hợp đồng công chứng.

Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Hợp đồng viết tay giữa hai bên quy định rõ hơn những điều khoản về thanh toán, cụ thể hơn so với hợp đồng công chứng. Với hợp đồng công chứng, công chứng viên không chứng việc giao nhận tiền và thanh toán giữa hai bên. Mục đích của hợp đồng công chứng chủ yếu là chứng thực về mặt pháp lý của giấy tờ nhà đất và sự hợp pháp của giao dịch dân sự. Còn việc giao nhận tiền là của hai bên tự chịu trách nhiệm. Do đó, mới có hợp đồng viết tay để hai bên cùng thoả thuận chi tiết hơn việc giao dịch và cả việc giao nhận tiền. Ví dụ, khi bên B giao tiền bên A theo đúng điều khoản quy định trên hợp đồng viết tay thì bên A có trách nhiệm ký nhận tiền trên đó. Ngoài mục đích của hợp đồng công chứng như đã nói ở trên thì hợp đồng công chứng còn có mục đích chính để đăng ký giao dịch với cơ quan nhà nước, là điều kiện để chuyển tên (đăng bộ sang tên) cho bên mua.

Trường hợp giao dịch của mình có giải ngân của ngân hàng là bên thứ 3, nên rất cần hợp đồng này để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Hợp đồng 3 bên của ngân hàng nêu rõ: trong thời gian bao lâu (thường là 2 – 3 tháng) kể từ ngày ký công chứng, nếu không hoàn tất thủ tục như hợp đồng 3 bên (hoàn tất ký hợp đồng thế chấp giao dịch đảm bảo) thì ngân hàng sẽ thu hồi tiền đã giải ngân cho bên mua và không chịu trách nhiệm. (Trong thực tế có những trường hợp đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng những vẫn không ký thế chấp). Lúc này, đã ký hợp đồng công chứng- đã lên hệ thống tư pháp- thì về quy định pháp luật chỉ có cách hai bên ra phòng công chứng hủy hợp đồng công chứng thì hợp đồng công chứng mới bị hủy. Hoặc phải khởi kiện để hủy hợp đồng. Do đó, cần một hợp đồng viết tay như vậy để quy định cụ thể những việc cần làm. Còn trong trường hợp, nếu công chứng chuyển tiền luôn (không qua ngân hàng) thì có thể không cần làm hợp đồng này. Lúc đó quy trình sẽ là: công chứng viên kiểm tra, ký hợp đồng, sau đó chờ tiền vào tài khoản bên bán là đóng dấu phát hành-done. Trường hợp này đơn giản hơn có bên thứ 3.

Tuy nhiên, những điều khoản khác chi tiết hơn như việc giao nhận nhà, giao nhận giấy tờ nhà đất, nghĩa vụ thuế… vẫn cần phải có một thỏa thuận cụ thể. Vì nhiều lúc việc giao nhận nhà cũng là nguyên phân phát sinh tranh chấp. Do đó  cần có một hợp đồng viết tay để làm căn cứ thực hiện và ghi nhớ thực hiện.

INVESTMENT  LAND

Kết nối đầu tư – Nâng tầm giá trị

Môi giới bất động sản

Thực hiện các thủ tục pháp lý

– Đặt cọc, chuyển nhượng, thừa kế 

– Đo vẽ, tách hợp thửa, cắm ranh 

– Chuyển mục đích 

– Hợp thức hoá, cấp giấy chứng nhận lần đầu 

– Tư vấn hoà giải, tranh chấp, luật sư đại diện 

– Tư vấn hợp đồng thuê, hợp đồng cọc, mua bán

Hotline: 0902.848.440 

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *