Từ năm 2018 đến nay đất nền Quảng Nam Đà Nẵng biến động khó lường đi kèm với những vấn đề về pháp lý phức tạp mà nhà đầu tư mua đất nền Quảng Nam Đà Nẵng cần quan tâm để tránh rủi ro.

Trong năm 2018, đặc biệt cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, giá đất nền tại Quảng Nam Đà Nẵng biến động không ngừng. Từ giá mười mấy triệu/m2 tăng lên đến 30 – 35 triệu/m2 dẫn đến tình trạng sốt đất diễn ra nhiều nơi trên địa bàn Quảng Nam Đà Nẵng. Đặc biệt, các dự án đất nền được đầu tư hạ tầng bài bản xảy ra tình trạng tranh giành nhau mua mà không quan tâm nhiều đến vấn đề pháp lý đất nền. Do đó rất nhiều nhà đầu tư phải chịu rủi ro khi thị trường đi xuống.

Nhà đầu tư nên xem thêm các dấu hiệu rủi ro khi mua bất động sản.

Nhìn chung tại thị trường bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng có hai dạng đất nền là đất nền đã có sổ (của dân lâu năm) và đất nền dự án có sổ và chưa sổ.

Đối với đất nền đã có sổ lâu năm, nhà đầu tư cần kiểm tra xem đất có đang bị thế chấp ngân hàng, đang bị cầm cố hay kê khai vốn doanh nghiệp, có bị hạn chế sử dụng hay chuyển nhượng, bị nhà nước xử lý. Các thông tin này có được qua trao đổi với chủ sở hữu và tra cứu qua UBND Phường Xã nơi có đất nền. Hoặc nhờ phòng công chứng tra cứu trên hệ thống tư pháp.

Có hai rủi ro lớn nhất của đất nền lâu năm đã có sổ là sổ đỏ giả và đất giả, thứ hai là bị quy hoạch. Với trường hợp thứ nhất, nhiều đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở của người mua để thực hiện việc lừa đảo bằng cách làm sổ đỏ giả, sau đó chỉ đất không có cho người mua. Tất cả đều được thực hiện kỹ càng để người mua khó phát hiện. Tuy nhiên, người mua đất cần tỉnh táo và thực hiện các bước sau đây trước khi quyết định mua. Trước tiên, chụp hình sổ đất chính và nhận bản photo, xem xét kỹ càng sổ đất chính khi nhận. Thứ hai, khi đến vị trí lô đất được chỉ phải lấy tọa độ trên google map để đối chiếu sau này (chấm tọa độ trên google map). Nếu trên sổ đất có ghi tọa độ thì dùng tọa độ đó đổi sang tọa độ quốc tế để search trên google map có trùng với vị trí lô đất mình đã tới hay không? Nếu địa phương đó đã có bản đồ quy hoạch online (như một vài quận của TPHCM) thì ta dễ dàng đối chiếu giữa vị trí thực tế lô đất với vị trí của tọa độ trên sổ đất, và với vị trí của tọa độ trên bản đồ quy hoạch online. Qua đó, người mua cũng có cái nhìn sơ bộ về vị trí đất nền và những câu hỏi trong đầu mình. Bước tiếp theo, người mua lên UBND Phường Xã để hỏi về thông tin quy hoạch, tranh chấp, thừa kế và các vấn đề trong phạm vi trả lời của Phường. Đừng quên hỏi vị trí lô đất ở đâu, xem có giống với những gì mình đã “điều tra” hay không. Thêm một bước nữa, nếu người mua có quen với công chứng viên thì nhờ công chứng search thông tin về pháp lý đất nền trên hệ thống pháp lý của tỉnh thành đó. Đó là những thông tin về việc thế chấp, đã chuyển nhượng khi nào, hay có đang bị ngăn chặn giao dịch gì không. Tất cả đều là thông tin hết sức quan trọng với người mua. Ngoài ra, người mua cần tìm hiểu thông tin khi tới thực tế đất nền bằng cách hỏi những người dân xung quanh hoặc các bạn môi giới khu vực.

Đất nền Quảng Nam Đà Nẵng
Đất nền Quảng Nam Đà Nẵng

Đối với đất nền dự án đã có sổ, có thể xảy ra trường hợp có nhiều sổ trên một nền đất hoặc dự án bị thanh tra ảnh hưởng đến pháp lý dù đã được cấp sổ. Với trường hợp có nhiều sổ trên một nền đất là do sai sót trong việc lập dự án và ra sổ của địa phương. Với trường hợp này, người mua có thể nhờ địa chính của phường để đo đạc, xác minh lại lô đất có phải là lô đất trên sổ hay không. Ngoài ra, người mua nên tìm kiếm thông tin trên cổng thông tin chính quyền xem dự án có bị thanh tra hay không.

Với dự án đất nền chưa có sổ, chỉ có hợp động mua bán, thậm chí dự án còn chưa có đủ pháp lý để ra hợp đồng mua bán mà chỉ có hợp đồng cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán hoặc hợp đồng góp vốn. Ngoài hợp đồng mua bán, khi chủ đầu tư đã làm xong hạ tầng và có các quyết định về 1/500, đã nộp thuế, đã đủ kiều kiện mở bán thì các tình trạng pháp lý khác cần phải xem xét kỹ trước khi mua. Vì khi mua các dự án chưa có pháp lý đầy đủ, chưa làm hạ tầng thì người mua đang chịu rủi ro lớn. Điển hình nhiều dự án đất nền tại Quảng Nam và Đà Nẵng đã không ra được sổ trong nhiều năm nay dẫn đến kiện tụng và người chịu thiệt cuối cùng là người mua khi bị dính vào các điều khoản trên hợp đồng đã ký với chủ đầu tư (thậm chí chỉ ký qua công ty trung gian). Tốt nhất, nhà đầu tư đất nên trên địa bàn Đà Nẵng Quảng Nam nên chọn mua những dự án đất nền có pháp lý rõ ràng, đã xong hạ tầng, chủ đầu tư lớn uy tín để tránh những rủi ro đáng tiếc sau này.

=> Làm thế nào để biết được một dự án có phải là dự án “ma”?

Ngoài ra, người mua nhà đất trên địa bàn Đà Nẵng Quảng Nam cũng nên lưu ý việc đồng sở hữu của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, khi bán thì phải được sự đồng ý và ký kết của cả hai vợ chồng. Với trường hợp đất nền đứng tên hộ gia đình thì cần có sự ký hết của tất cả các thành viên hợp đồng mới hiệu lực. Người mua cần tư vấn và hướng dẫn nên liên hệ văn phòng luật sư, văn phòng nhà đất uy tín hoặc cơ quan chính quyền.

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902848440 (zalo, viber, skyper)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *