Bất động sản luôn phức tạp về mặt pháp lý, đặc biệt với người mua nhà lần đầu. Nhiều trường hợp rủi ro do không nắm được vấn đề pháp lý và kinh nghiệm thực tế khi mua nhà đất lần đầu. Investment Land xin nêu ra những điều người mua nhà lần đầu cần lưu ý để có được sự an toàn trong giao dịch nhà đất lần đầu.

Tra cứu thông tin nhà đất online

Phần tìm kiếm trên cổng thông thông tin đất đai thành phố Đà Nẵng
Phần tìm kiếm trên cổng thông thông tin đất đai thành phố Đà Nẵng

Người mua nhà lần đầu cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của nhà đất bằng cách kiểm tra online, kiểm tra lại cơ quan nhà nước và kiểm tra thực tế. Một số địa địa phương có website thông tin nhà đất online như TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam. Những website này đang ngày càng hoàn thiện để xác với thực tế nhà đất hơn. Tuy nhiên, bước đầu của việc tra cứu thông tin cho người mua nhà lần đầu là phải tra cứu thông tin đất đai online. Những thông tin này là thông tin cơ bản để ta xác định được vị trí nhà đất thuộc diện quy hoạch gì, loại đất gì, diện tích bao nhiêu, lộ giới bao nhiêu. Như Investment Land hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất online thành phố Đà Nẵng. Mới các bạn cùng đọc tại đây: http://investmentland.com.vn/huong-dan-chi-tiet-cach-tra-cuu-cong-thong-tin-dat-dai-thanh-pho-da-nang/

Tra cứu thông tin từ chính quyền địa phương

Sau khi nắm được thông tin cơ bản nhưng quan trọng trên quy hoạch online của địa phương, người mua nhà lần đầu nên tới trực tiếp UBND Phường Xã để hỏi thông tin chi tiết về nhà đất. Tại đây, các bạn sẽ biết được thông tin hữu ích về nhà đất có bị quy hoạch không, có thuộc diện không được xây dựng, bị tranh chấp hay đang kiện tụng… Những thông tin này chỉ có ở Phường Xã hoặc phòng Tài Nguyên Môi Trường Quận Huyện.

Khảo sát thực tế khu vực nhà đất cần mua

Đây là những bước cơ bản cho người mua nhà lần đầu. Trong quá trình đi thực tế tìm nhà đất, người mua nhà lần đầu sẽ gặp rất nhiều câu hỏi về nhà đất mình cần mua. Đặt nhiều câu hỏi cũng là cách mình biết được nhiều điều thực tế từ người môi giới hoặc người bán. Có một điều đáng lưu ý cho người mua nhà lần đầu là hãy khảo sát thực tế thật kỹ về môi trường sống, an ninh trật tự, tình hình ngập nước… Hãy dành thời gian vài lần, vào những dịp khác nhau để khảo sát khu vực và nhà mình muốn mua. Điều này sẽ giúp người mua nhà lần đầu hiểu hơn về nhà đất mình định mua. Nếu có vấn đề gì xảy ra mà người môi giới hoặc chủ nhà đất không cho mình biết, thì qua khảo sát và hỏi người dân xung quanh mình có thể biết. Ví dụ như vấn đề ngập nước khu vực thì chỉ khi nào mình đi vào ngày mưa hoặc lúc thủy triều lên thì mới có thể biết nhà đất đó có bị ngập hay không.

So sánh sổ nhà đất với thực tế

Việc so sánh sổ đất với thực tế cũng là điều cần làm. Vị trí trên bản đồ vị trí và vị trí nhà đất thực tế chắc chắn giống nhau với người am hiểu khu vực đó. Ngoài ra, hình dáng đất trên sổ và trên thực tế cũng phải giống nhau. Nếu có khác thì phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Nhà đất liền kề hoặc gần với nhà đất cần mua có số nhà, người mua nhà lần đầu nên kiểm tra xem có khớp so với trên sổ hồng, sổ đỏ hay không. CÓ một thực tế, khi xem đất là vị trí đó, nhưng khi nhận đất lại vị trí khác. Đó là do sự nhầm lẫn vô ý hay cố ý, nhưng trên hết bản thân người mua nhà lần đầu phải biết cách xem xét các dấu hiệu như đã nêu.

So sánh giá nhà đất trong khu vực

Một lưu ý quan trọng khác cho người mua nhà lần đầu là việc so sánh giá nhà đất cần mua với nhà đất trong khu vực. Điều này cần người mua nhà lần đầu phải chịu khó đi tìm nhà đất trong khu vực. Rất có thể tìm được nhà đất tương đồng với giá rẻ hơn. Một mẹo nhỏ cho người mua nhà lần đầu là liên hệ với vài môi giới trong khu vực để có thể tập hợp nhanh nhất nhà đất mình cần mua và hãy nhanh chóng đi xem. Đó là cách nhanh nhất để biết được giá và tình hình nhà đất khu vực mình cần mua. Hãy chọn những nhân viên môi giới bạn cảm thấy tin tưởng được và đồng hành trên con đường tìm nhà đất đầu tiên nhé.

Chú ý với nhà đất mua bằng giấy viết tay

Người mua nhà lần đầu cần phải chú ý với nhà đất mua bán bằng giấy tờ viết tay. Mua bán bằng giấy viết tay có nghĩa là nhà đất đó không đủ pháp lý để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán. Nhà nước chỉ công nhận trên hợp đồng công chứng, còn những dạng khác hai bên phải tự chịu trách nhiệm. Do đó, trong trường hợp này, người mua nhà lần đầu cần phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc nhà đất. Người mua phải tìm hiểu thông tin về tranh chấp, quy hoạch, và liệu sau khi mua có được xây dựng. Tìm hiểu xem khu đó có ai đang xây dựng, hay bị giải tỏa. Hay trực tiếp lên Phường Xã để biết thêm thông tin.

Hợp đồng phải rõ ràng ngay từ đầu

Những lưu ý quan trọng khi công chứng mua bán nhà đất
Những lưu ý quan trọng khi công chứng mua bán nhà đất

Điều cuối cùng cần lưu ý với người mua nhà lần đầu là hợp đồng đặt cọc hay công chứng phải rõ ràng ngay từ đầu. Đó là trong quá trình hai bên thỏa thuận với nhau phải được đưa vào hợp đồng một cách chi tiết. Những điều khoản cơ bản nhất của hợp đồng cần phải được nêu là:  Giấy tờ pháp lý của nhà đất, địa chỉ vị trí cụ thể, giá bán, đặt cọc bao nhiêu, thời gian dặt cọc, thanh toán bao nhiêu đợt, ai chịu các loại thuế phí, điều khoản đền hợp đồng, thanh toán chuyển khoản hay tiền mặt… Các điều khoản này phải rõ ràng, cụ thể để tránh nhầm lẫn và tranh chấp sau này. Làm được những điều này thì người mua nhà lần đầu có thể yên tâm về nhà đất mình mua. Những điều cần lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất được Investment Land hướng dẫn chi tiết tại: http://investmentland.com.vn/nhung-luu-y-quan-trong-khi-cong-chung-mua-ban-nha-dat/

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902848440 (Zalo, Viber, Skype)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *