Giai đoạn ký kết hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là giai đoạn hết sức quan trọng với cả bên mua và bán nhà đất. Đặc biệt, với khách hàng lần đầu tiên mua bán nhà đất, tâm lý căng thẳng khi giao dịch công chứng có giá trị lớn là điều không thể tránh khỏi. Để tránh những sai sót dẫn đến không thể ký được hợp đồng mua bán hoặc rủi ro khi thực hiện giao dịch, công ty TNHH Investment Land có những lưu ý quan trọng khi công chứng mua bán nhà đất.

Theo công ty chúng tôi, giai đoạn tìm hiểu và quyết định trước khi mua bán nhà đất (đặc biệt là bên mua) là giai đoạn quan trọng nhất vì ảnh hưởng đến quyết định của người mua sau khi đã rõ ràng các thông tin về nhà đất cần mua. Để đi đến quyết định mua nhà đất, đặc biệt là đất nền dự án, người mua phải trải qua cả một hành trình tìm kiếm thông tin và “vi hành” mới có thể yên tâm đi đến quyết định mua. Tuy nhiên, nhiều bất động sản mà điển hình là đất nền dự án vẫn ẩn chứa nhiều rủi cho cho người mua như chúng tôi đã đề cập trong bài viết Những điều lưu ý khi mua đất nền Quảng Nam Đà Nẵng Mời các bạn cùng đọc để nắm thêm thông tin hữu ích về thị trường đất nền Quảng Nam Đà Nẵng.

Đến thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, là thời điểm dễ khiến cả hai bên mua bán lo lắng nhất. Bên bán lo bên mua sau khi công chứng xong sẽ không trả tiền. Còn bên mua lo sau khi trả tiền sẽ không nhận được sổ, hoặc sổ đất có vấn đề. Bên nào cũng muốn thực hiện việc giao tiền trước hoặc  ký kết giao sổ trước. Có nhiều trường hợp người mua đã mất tiền vì chuyển tiền trước mà không được công chứng. Hoặc người bán phải vác đơn lên tòa để đòi lại nhà đất của mình vì hai bên đã ký và đóng dấu vào hợp đồng mua bán công chứng.

Đây là trường hợp cần sự hiểu biết của người môi giới để cân bằng hai bên và không gây rủi ro cho bên nào. Đó là, sau khi hai bên đã kiểm tra kỹ hợp đồng công chứng và ký vào hợp đồng, người môi giới đưa hợp đồng cho công chứng viên để kiểm tra nhưng nói Công chứng viên chưa ký và đóng dấu, chưa phát hành hợp đồng. Lý do, khi đã đóng dấu phát hành hợp đồng thì hợp đồng đã hiệu lực và không được hủy. Trong khi đó, tiền bên bán vẫn chưa chuyển cho bên mua. Sau khi Công chứng viên kiểm tra trên hệ thống tư pháp nhà đất không có vấn đề (không thế chấp, không bị ngăn chặn giao dịch…), hai bên tiến hành thanh toán tiền mua nhà đất. Bên mua có thể thanh toán tiền mặt ngay tại phòng công chứng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Khi bên mua đã nhận được tiền mặt hoặc tiền vào tài khoản ngân hàng thì mới nói công chứng viên đóng dấu và bên bán giao giấy tờ nhà đất cho bên mua. Trường hợp hai bên cùng nhau ra ngân hàng để chuyển khoản thì nhân viên môi giới phải ở lại phòng công chứng chờ khi bên bán nhận được tiền thì cho đóng dấu và phát hành hợp đồng.  Với việc giao dịch có đơn vị trung gian uy tín có có kinh nghiệm về giao dịch bất động sản sẽ giúp hai bên mua bán nhà đất giảm thiểu rủi ro.

Ngoài ra, khi công chứng hợp đồng mua bán cần chú ý đến  những vấn đề chi tiết khác mà hai bên mua bán nhà đất phải chuẩn bị. Thứ nhất, bên bán phải ký kết cả vợ chồng nếu đang trong thời kỳ hôn nhân mà không có xác nhận tài sản riêng hoặc tài sản hình thành trước hôn nhân. Hoặc phải có xác nhận độc thân còn hiệu lực trong vòng 6 tháng.  Nếu là tài sản chung, tài sản của hộ gia đình thì cần phải có ký kết của tất cả các thành viên hoặc các giấy tờ về từ chối tài sản… Thứ hai, bên mua chỉ cần một người ký (như TPHCM), bắt buộc cả hai vợ chồng ký (Quảng Nam, Đà Nẵng). Thứ ba, tất cả giấy giờ pháp lý phải còn hiệu lực như Chứng minh nhân nhân, xác nhận độc thân, cảm kết tài sản… Nếu hết thời hạn hoặc sắp hết thì nên đi làm lại. Trường hợp đổi CMND không còn giống số cũ thì phải có giấy xác nhận hai số CMND là một của có quan công an làm CMND.

Giao dịch mua bán nhà đất là giao dịch phức tạp hơn các loại giao dịch khác vì giá trị lớn và liên quan đến nhiều bên tham gia như bên mua, bên bán, phòng công chứng, ngân hàng, chính quyền địa phương, thuế… Có nhiều giao dịch sau khi công chứng chuyển tiền xong mới phát hiện thiếu giấy tờ làm ảnh hưởng đến việc chuyển quyền sở hữu cho bên mua. Tại các nước phát triển, việc mua bán bất động sản được các công ty tư vấn Luật chuyên về bất động sản đứng ra trung gian và đảm bảm. Khi ký vào hợp đồng môi giới bất động sản thì người bán và người mua hoàn toàn yên tâm về những vấn đề như chúng tôi đã nêu ở trên. Điều này làm giảm thiểu rủi ro của các bên và làm thị trường ngày càng chuyên nghiệp, rõ ràng.

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902848440 (zalo, Viber, Skype)

Zalo Page: Investment Land Company

Facebook: Investment Land Company

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *