Thời gian gần đây, việc mua bán nhà đất qua hình thức Vi Bằng xảy ra rầm rộ ở nhiều nơi. Nhiều chủ đầu tư – người bán chưa đủ pháp lý đã lợi dụng hình thức Vi bằng để bán nhà đất. Vậy Vi Bằng là hình thức pháp lý như thế nào? Và người mua nhà đất có nên mua theo hình thức Vi bằng hay không?

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự. Sau đó, Thừa phát lại phải gửi Sở Tư Pháp thì vi bằng mới hợp lệ. Vi Bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận phải khách quan, trung thực. Trong trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng. Trong các quyền của Thừa phát lại, vi bằng là một công việc tương đối mới và gần giống với hoạt động công chứng, nhưng rộng hơn. Nếu công chứng chỉ xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng bằng văn bản, thì Vi bằng chỉ ghi nhận sự kiện và hành vi để làm chứng cứ trong xét xử hoặc trong các quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng là gì?
Vi bằng là gì?

Nhà đất được mua bán bằng hình thức Vi bằng có đặc điểm gì?

Nhà đất được mua bán bằng hình thức Vi bằng dường như không có giấy tờ pháp lý. Vì không thể làm hợp đồng mua bán công chứng nên hai bên mua bán nhà đất tự thỏa thuận với nhau. Và lúc này cần phải có chứng cứ, đó là Vi bằng. Vi bằng ghi nhận sự việc hai bên mua bán có thực hiện việc giao dịch trước sự ghi nhận của người làm Vi bằng. Tuy nhiên, điểm cốt lõi của Vi bằng trong mua bán nhà đất là chỉ làm chứng có sự việc xảy ra, chụp hình (quay phim) lại việc này, làm chứng việc hai bên giao nhận tiền. Tất cả những việc này để làm căn cứ khi có tranh chấp xảy ra. Còn hai bên mua bán phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc giao dịch mà chưa đủ giấy tờ pháp lý nhà đất.

Trong trường hợp này, người mua chịu rất nhiều rủi ro do không thể làm hợp đồng công chứng mua bán, không được pháp luật công nhận việc mua bán của hai bên. Và do đó khi xảy ra tranh chấp hay lừa đảo, người chịu thiệt chính là người mua. Nhà nước đã ngăn cấm việc giao dịch nhà đất qua hình thức Vi bằng vì nhiều đơn vị bán nhà đất lợi dụng để bán nhà đất không đủ hoặc không có đủ pháp lý. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà đất vì không hiểu thực chất của Vi bằng, xem Vi bằng như Công chứng nên vẫn thực hiện việc mua bán qua Vi bằng.

Có nên mua nhà đất Vi Bằng?

Xét về mặt đầu tư nhà đất, việc mua nhà đất không có giấy tờ pháp lý đã là rất rủi ro cho người mua. Không có giấy tờ đồng nghĩa với việc nguồn gốc nhà đất không rõ ràng, không được nhà nước công nhận. Hoặc nhà đất nằm trong phạm vi không được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Đơn giản nhất là nhà đất bán mà chỉ có miếng đất không, không có bất kỳ giấy tờ nào khác. Điều này dễ dẫn tới tình trạng lừa đảo.

Đối với người mua ở, với hy vọng xây được nhà trên mảnh đất mình mua qua hình thức Vi bằng. Tuy nhiên, việc sỏ hữu đất qua hình thức Vi Bằng không đồng nghĩa với việc được phép xây nhà. Việc xây nhà phải được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Nhưng với nhà đất mua qua Vi bằng, việc xây dựng nhà là không thể. Vì hiện nay luật cấm xây dựng trên đất không có sổ (không đủ pháp lý), không phải là đất ở, hoặc trên đất thuộc diện quy hoạch – không được phép xây dựng. Người xây nhà trên đất này đồng nghĩa với việc không thực hiện đúng pháp luật và sẽ phải dỡ bỏ khi nhà nước cưỡng chế.

Thực tế ở nhiều nơi, việc xây nhà không phép xảy ra nhiều năm. Việc này là do buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, cũng như đặc thù của nhiều vùng. Nói chung, nhà nước không quản lý được trong khi nhu cầu của người dân cần chỗ ở. Nhưng hiện nay, nhà nước đã cấm tuyệt đối việc này. Nên người mua nhà đất qua hình thức Vi bằng phải hết sức chú ý.

Với người mua đầu tư, không có nhu cầu xây sửa mà chỉ bán lại, mua nhà đất không đủ pháp lý có thể có giá tốt. Nhưng việc bán lại nhà đất không đủ pháp lý là không dễ trong bối cảnh hiện nay. Nhà nước không cho phép và ý thức người dân trong pháp luật cũng ngày càng nâng cao. Đặc biệt, có nhiều lựa chọn khác cho người mua như mua nhà đất đầy đủ pháp lý được trả góp. Nên việc mua bán qua Vi Bằng ngày càng ít đi và chứa đựng nhiều rủi ro với người mua.

Công ty TNHH Investment Land

Hotline: 0902848440  (Zalo, Viber, Skype)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *