Sự thay đổi trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023
Sự thay đổi trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023

Sự thay đổi trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 là điều tất yếu trong bối cảnh biến động chung. Nắm bắt được cơ hội và thách thức là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đang cần trong thời gian sắp tới. Những sự thay đổi bắt đầu từ năm 2023 sẽ diễn biến như sau. (Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả).

Thứ nhất: Không một thị trường nào đứng yên. Giống như mọi ngóc ngách của đời sống, thị trường bất động sản Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chu kỳ 10 năm chỉ là sự biểu hiện chung, còn đối với từng phân khúc luôn có những cung bậc lên xuống ngắn hơn. “Không ai tắm trên cùng một dòng sông” là câu nói vẫn luôn đúng. Có thể là dòng sông đó, thị trường đó nhưng đã có sự thay đổi. Không nên đưa tư duy cũ, góc nhìn cũ vào hiện tại là điều cần thiết trong đầu tư bất động sản. Việc thị trường đứng ở thời gian hiện tại cũng là một góc của thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư vẫn có tài chính để giải ngân. Nhưng quan trọng là sản phẩm đầu tư như thế nào?

Thứ hai: Tư duy đầu tư mới cũng xuất phát từ sự vận động không ngừng của thị trường khi nhu cầu và vật chất ngày càng phát triển. Rất ít nhà đầu tư lớn bây giờ mua một mảnh đất lớn và để im đó chờ giá lên cao. Việc khai thác giá trị đất đang được nhà đầu tư quan tâm. Câu hỏi đặt ra cho các chủ đầu tư là làm thế nào để tạo ra giá trị trên đất càng nhiều càng tốt. TRong đó có kết hợp các yếu tố con người. Để làm được điều này cần thời gian, tài chính và con người. Trên hết là tầm nhìn giá trị.

Thứ ba: Những kết quả đầu tiên của đầu tư giá trị. Không chỉ vấn đề liên quan đến pháp lý mà giá trị thật luôn cần thời gian để tạo dựng và chứng thực. Nhưng kết quả mang lại thì đáng để thực hiện. Như chủ đầu tư Khang Điền với các dự án hoàn chỉnh pháp lý và cảnh quan đẹp luôn là điểm đến của nhà đầu tư và người mua ở. Dù giá cao hơn sản phẩm cùng phân khúc, cùng khu vực nhưng luôn được đón nhận. Nhà bàn giao cùng lúc bàn giao sổ hồng. Đây mới nên là tiêu chí các chủ đầu tư đưa ra từ đầu. 

Thứ tư: Thị trường thứ cấp ngày càng chuyển hóa khi sản phẩm ngày càng đa dạng, đặc biệt là nguồn cung từ thị trường sơ cấp dự án đã bán một thời gian dài. Khả năng giao dịch của sản phẩm nhà phố thứ cấp trong dự án cao hơn nhà phố trong khu dân cư hiện hữu (hẻm). Vì người mua ở cần môi trường sống ngày càng cao hơn, an toàn hơn, tiện ích hơn. Đó cũng là sự dịch chuyển đáng chú ý trên thị trường thứ cấp khi người mua ở bây giờ chủ yếu đều liên quan đến lớp trẻ. Tất nhiên, đó cũng là điểm thu hút của các căn hộ chung cư hiện tại khi hội đủ các yếu tố người trẻ cần.

Thứ năm: Quy mô thị trường bất động sản Việt Nam đã đủ lớn để không thể có ai có thể thao túng. Hàng chuyển nhượng lại rất nhiều, nhiều người nắm nên về cơ bản rất khó có thể tạo cung cầu giả nhằm thao túng giá và đẩy hàng nhanh. Giá thị trường thứ cấp là cơ sở để chủ đầu tư đưa ra giá bán. Nếu không có nhiều điểm khác biệt thì giá bán của chủ đầu tư khó có thể cao hơn so với giá thị trường đang giao dịch. 

Thứ sáu: Đã không còn thời kỳ nhà đầu tư lướt sóng trong vòng vài tháng. Việc siết giá khai báo thuế gần đúng với giá thị trường làm chi phí chuyển nhượng tăng lên. Chốt lời trong thời gian ngắn là điều không dễ để thực hiện trừ khi bất động sản đó thật sự đặc biệt như giá thấp hơn thị trường từ 20 – 30%, vị trí đẹp, lợi thế kinh doanh… Ngoài ra, thông tin về các bất động sản tương đương đang bán được thể hiện rõ trên các trang thông tin nhà đất nên người mua ở có nhiều lựa chọn hơn trong việc ra quyết định. Nếu thuế bất động sản tăng như báo đài đã nêu thì chắc chắn việc đầu tư lướt sóng sẽ gần như không còn cơ hội được thực hiện. Người bán cần bán gấp phải giảm giá tương ứng với nhu cầu của mình để tạo ra thanh khoản. Từ đó, giá thị trường cũng có phần nào được điều chỉnh khi định giá ngân hàng chắc chắn sẽ có các căn cứ vào giá những căn đang bán.

Thứ bảy: Người mua ở dần chiếm tỷ trọng cao trong tỷ lệ khách hàng. Khi nhà đầu tư lướt sóng dần lui, nhà đầu tư giá trị chắc chắn sẽ không thể nhiều thì người mua ở lại là thành phần quan trọng trong các dự án bất động sản. Người mua ở ở phân khúc nào là điều mà chủ đầu tư và nhà nước đã tính tới. Không thể đầu tư mãi các dự án cao cấp mà đã đến thời kỳ dành cho dự án nhà phù hợp với nhu cầu ở đang sẵn có. Tất nhiên, ngân hàng là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong tiến trình đưa sản phẩm đến tay người mua ở. 

Thứ tám: Dòng tiền đang được cơ cấu lại theo hướng bền vững hơn. Dòng tiền nhàn rỗi trên thị trường đang tìm hướng đi mới để tạo ra lợi nhuận và tính thanh khoản khi cần. Với nhà đầu tư có sản xuất kinh doanh ổn định và có ngân hàng hậu thuẫn mạnh mẽ thì việc đầu tư vào đâu sẽ là bài toán đơn giản hơn. Các nhà đầu tư đang có xu hướng đầu tư để tạo ra dòng tiền nhằm tăng tính ổn định và tạo cơ hội khi cần. Đầu tư vào nhà cho thuê, căn hộ dịch vụ, tòa nhà văn phòng đang là điểm đến. Cũng như đầu tư vào các vùng có tiềm năng du lịch đang được kết nối hạ tầng là lựa chọn khi nghĩ đến lợi thế du lịch của vùng đó. Hạ tầng càng vươn xa càng mở ra cơ hội đầu tư. Đó cũng là điểm đến của những nhà đầu tư thích tạo ra những giá trị mới như phát triển du lịch địa phương, nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp nông nghiệp sạch, hoặc tâm linh như thiền, vegan… 

Dù như thế nào đi chăng nữa thì câu chuyện giải ngân – dòng tiền – thanh khoản luôn là điểm nóng trong tiến trình đầu tư. Đặc biệt, trong thị trường đang dần điều chỉnh theo hướng quy mô lớn hơn, đa dạng hơn, cạnh tranh hơn, trong sạch hơn, quy chuẩn hơn, công bằng hơn thì vai trò của những nhà tư vấn chuyên nghiệp ngày càng phát huy. Và đó cũng là câu chuyện mà Investment Land đang hướng tới. Investment Land hướng tới là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng đầu tư cá nhân cần tầm nhìn đầu tư và đảm bảo về pháp lý. 

Investment Land – Nhà tư vấn

Tư vấn pháp lý

Tư vấn đầu tư

MST: 0313851136

Hotline: 00902848440 – 0938460400 (VN-English)

Email: cuong.investmentland@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *