Thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ phát triển nhanh, mạnh và đóng góp GDP cao nhất cho cả nước nhưng cũng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất. Điều này đặt ra vấn đề về nhu cầu bất động sản xanh – một trong những yếu tố giúp phát triển đô thị bền vững tại viên ngọc của phương Nam.

Một dự án bất động sản xanh điển hình
Một dự án bất động sản xanh điển hình

Áp lực ô nhiễm tại Tp. Hồ Chí Minh

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, dự đoán tới năm 2050, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam sẽ là 57% con số này tăng đáng kể so với mức 36% vào năm 2018. Là một trong hai thành phố đầu não của Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh là thành phố năm trong tình trạng báo động cấp độ lớn, đáng lo ngại về ô nhiễm môi trường. 

Theo số liệu của UBND Tp. Hồ Chí Minh, đến 23/01/2019 dân số của thành phố là 8.859.688 người, tăng 64.823 người so với thời điểm 30/6/2018. Tuy nhiên, thực tế số người sinh sống và làm việc tại Tp.HCM vào khoảng 13 triệu người. Có thể thấy, trong vòng 10 năm, tốc độ tăng dân số trung bình của TP.HCM là 2,15%/năm. Và thành phố còn mục tiêu đô thị hóa từ 80- 90% trong thời gian đến năm 2030. 

Với mật độ dân cư đông đúc, giao thông sầm uất, ô nhiễm do khí thải, khói bụi ở thành phố này luôn ở mức vượt ngưỡng. Theo các thống kê, Tp.Hồ Chí Minh hiện có hơn 9 triệu xe máy,  500 ngàn xe ô tô các loại… tiêu thụ một lượng lớn dầu diesel, nhiên liệu xăng hoặc có nguồn gốc hoá thạch do đó đẩy ra môi trường các khí độc như NO, CO2, SO2 gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Bên cạnh đó, hơn 1000 nhà máy, xí nghiệp trong thành phố và rác thải sinh hoạt cũng đẩy vấn nạn ô nhiễm lên cao hơn bao giờ hết.

Ô nhiễm nguồn nước, khan hiếm nước sạch; ô nhiễm không khí, khói bụi; ô nhiễm tiếng ồn và các vấn đề về rác thải… tất cả đều là những hồi chuông cảnh tỉnh nhắc mỗi người nhìn lại lối sống của mình. Một cuộc sống “xanh” trở thành mơ ước và cũng là nỗi luyến tiếc lớn nhất giữa nhịp sống đô thị.

Thành phố Hồ Chí minh khát dự án bất động sản xanh

Là một trong các giải pháp giúp xanh hóa Tp. Hồ Chí Minh, đưa con người về với các giá trị sống xanh, thì bất động sản xanh trở nên được yêu thích và là nhu cầu chính đáng, được gọi tên nhiều hơn bao giờ hết.

Ở tất cả các phân khúc bất động sản, yếu tố “xanh”, gần gũi với thiên nhiên, tạo không gian sống thật sự tự nhiên ngày càng được chú ý và trang bị nhiều hơn, và thậm chí là không thể thiếu. Tại TP Hồ Chí Minh, những năm qua, bất động sản xanh đã được để ý phát triển nhưng vẫn còn quá ít, cung chưa đủ cầu.

Đặc biệt, để đạt được tiêu chuẩn “xanh” đối với các các dự án bất động sản không dễ dàng vì chúng phải đáp ứng rất nhiều các tiêu chuẩn, các thang điểm rõ ràng cho những tổ chức uy tín đưa ra.

Tại nước ta, có nhiều bộ tiêu chuẩn xanh cho các công trình, bất động sản đến từ nhiều tổ chức khác nhau được chấp nhận như chứng chỉ Edge (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới); chứng chỉ Green Mark (Singapore), chứng chỉ Leed (Mỹ), chứng chỉ Lotus… để các nhà đầu tư soi chiếu. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn này, cùng với yêu cầu về chi phí đầu tư sẽ là thách thức lớn đối với các chủ đầu tư mong muốn phát triển bất động sản xanh. Song đây cũng chính là cơ hội, là tiềm năng cho bất động sản.

Với định hướng từ chính quyền sẽ quan tâm chuyển đổi đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, Hồ Chí Minh không chỉ là thành phố đi đầu mà còn là nơi khởi điểm những dự án bất động sản xanh xứng đáng với kỳ vọng của người dân. “Xanh” phải được bắt đầu từ bên trong, từ chính mỗi dự án, cần sự chung tay tham gia của nhiều đơn vị tổ chức từ chính quyền đến doanh nghiệp, các nhà đầu tư và con người ở địa phương.

Investment Land Company

Địa chỉ: Tầng lửng An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, Tp.HCM

Hotline: 0902.848.440 – 0938.460.400 (Zalo/ Viber)

Email: info@investmentland.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *