thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam
Căn hộ chung cư tại TPHCM

Thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam ảnh hưởng quan trọng đến đời sống kinh tế xã hội Việt Nam đương đại. Tại sao căn hộ chung cư lại quan trọng đến vậy? Và thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam sẽ đi theo hướng nào?

Các đặc điểm thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam

Căn hộ chung cư tại Việt Nam được hình thành từ rất sớm, từ sau năm 1954 (tại Sài Gòn). Do những điều kiện khách quan căn hộ chung cư vẫn tồn tại và nở rộ do yêu cầu của thực tế phát triển. Hình thức căn hộ chung cư được thương mại hóa mạnh mẽ nhất là từ đầu những năm 2000. Kể từ đó đến nay, thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam tăng trưởng chóng mặt cả về số lượng căn hộ, quy mô dự án, cũng như chất lượng công trình, đặc biệt là tiện ích dịch vụ đi kèm.

Căn hộ chung cư đại diện cho lối sống hiện đại tại các đô thị. Không chỉ tập trung tại TP.HCM, loại hình căn hộ chung cư đang ngày càng nở rộ tại các thành phố khắp cả nước. 

Căn hộ chung cư giúp giải tỏa áp lực về vấn đề nhà ở tại các đô thị trong tương lai. Khi mà giá nhà ở đã quá cao so với thu nhập bình quân đầu người. Tốc độ tăng thu nhập không theo kịp giá nhà đất. 

Một dự án căn hộ cao cấp tại TPHCM

Thị trường căn hộ chung cư tại Việt Nam sẽ đi theo hướng nào?

Trong cả một thời gian dài từ đầu những năm 2000 tới gần đây, mua căn hộ chung cư tại các thành phố lớn dường như là một lối sống, sở thích. Bởi lẽ, căn hộ chung cư có những ưu việt mà nhà phố bình thường không có được như sự an toàn, sạch sẽ, cộng đồng dân cư, có tiện ích sẵn… Càng về sau này, mua căn hộ chung cư không chỉ vì sở thích mà còn là lựa chọn “duy nhất” của cư dân tại các đô thị đông đúc. 

Giá đất và nhà phố giờ đây đã khá cao so với mặt bằng chung. Trong khi nhu cầu nhà ở ngày một nhiều. Chỉ có căn hộ chung cư mới có thể đáp ứng được một phần nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để làm được điều đó cần có cái nhìn thật thực tế về nhu cầu nhà ở hiện tại và hơn hết là chính sách và khung pháp lý để thực hiện.

Thực tế, với số lượng nhu cầu về căn hộ chung cư quá lớn tại Hà Nội và TPHCM thì cần bố trí bao nhiêu quỹ đất để có thể đáp ứng được một phần nhu cầu? Đến nay vẫn còn là bài toán bị bỏ ngõ. Việc quy hoạch, hạ tầng, pháp lý và lợi ích đan xen lẫn nhau khiến cho số lượng căn hộ hiện tại là quá ít. Và giá thì đã khá cao.

Bài toán đặt ra bây giờ là, xây dựng căn hộ chung cư giá rẻ cho người dân tiếp cận. Tuy nhiên, chi phí về đất, nhân công, vật tư, và mọi thứ đều tăng. Vậy căn hộ với diện tích như bây giờ liệu có đáp ứng được nhu cầu nhà ở hiện tại. Câu trả lời là không. Cả về giá tiền, sự chi trả của người dân, cũng như số lượng căn hộ bán ra thị trường. Do đó, căn hộ diện tích nhỏ dưới 40m2 (20 – 30 – 40m2) là thực tế phù hợp nhất. Việc còn lại là nhà nước cho phép thực hiện bằng việc cụ thể vào luật. 

Có một thực tế rằng, khi mọi thứ đều đắt đỏ, việc sở hữu được căn hộ nhỏ nhỏ cũng là mơ ước của rất nhiều người. Có hay không mật độ căn hộ cao sẽ làm cho khu chung cư ấy thành “khu ổ chuột”? Nên nhớ, khu ổ chuột hình thành khi đời sống người dân khu ấy thiếu thốn về vật chất dẫn đến nhiều hệ lụy. Chứ không phải do ở đông đúc mà sinh ra nhiều hệ lụy. Thực tế ở TPHCM và Hà Nội, mật độ cư dân rất đông nhưng có thành khu ổ chuột? 

Ở với mật độ chấp nhận được nhưng điều đó giúp người dân tiết kiệm được chi phí hơn, người dân an tâm hơn thì có nên làm? Đời sống người dân được đảm bảo, tuy ở căn hộ nhỏ hơn mà con cái được học hành, được sử dụng các dịch vụ tiện ích thì có nên làm? Việc còn lại chỉ là ở việc chúng ta quản lý khu dân cư ra sao cho đảm bảo, sạch sẽ, an ninh. Việc này còn liên quan đến cả về quản lý nhà nước, chủ đầu tư, ban quản lý. Còn đỡ hơn là người dân vì không có tiền mua căn hộ diện tích lớn hơn mà phải sống chui rúc trong các nhà trọ không đủ chất lượng. Ngày càng không lối thoát, nhà nước lại không được thu thuế, môi trường thì không đảm bảo… Những điều này lại càng dễ dẫn đến những khu ổ chuột hơn. Cho nên, việc xây dựng căn hộ diện tích nhỏ chỉ là việc làm sớm hay muộn mà thôi.

Có một điều đáng lưu ý, tuy mật độ căn hộ cao do diện tích nhỏ, nhưng diện tích dành cho tiện ích công cộng vẫn được đảm bảo. Tuy có đông hơn nhưng chắc người dân sẽ được sử dụng đủ đầy dịch vụ. Và lúc đó, các công ty quản lý tòa nhà cũng cần thêm nhân sự, các công ty xây dựng cũng phải làm việc nhiều hơn…

Riêng với các tỉnh thành vẫn còn nhiều quỹ đất và không quá áp lực về dân số, căn hộ chung cư vẫn là xu hướng trong tương lai gần. Có hay không là mật độ cư dân sẽ ít hơn, diện tích sẽ lớn hơn. 

Investment Land Company – Nhà tư vấn bất động sản chuyên nghiệp

Địa chỉ: Tầng lửng An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, Tp.HCM

MST: 0313851136

Hotline: 0902848440 – 0938460400 (English)

Email: info@investmentland.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InvestmentLandCompany/

Website: investmentland.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *